Home / Tin tức & Sự kiện / Các chủ đầu tư triển khai hàng loạt dự án

Các chủ đầu tư triển khai hàng loạt dự án

Theo kế hoạch, Công ty TNHH Định Công (Thành viên Vân Thái Group), chủ đầu tư Dự án cam ranh mystery villas tổ hợp thương mại, văn phòng căn hộ Sky Garden Towers (Dự án Sky Garden) sẽ tiếp tục mở bán sản phẩm căn hộ của dự án này.Sau khi nhận được không ít lời phàn nàn về tiến độ giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ, chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây, Bộ Xây dựng đã ban hành nhiều văn bản, thông tư khác nhau để thúc các ngân hàng và chủ đầu tư phải giải ngân và xây dựng nhanh nhà ở xã hội.

Tháng 3/2011, Dự án Sky Garden được cấp giấy phép đầu tư. Đến 30/12/2011, Dự án đã được cấp phép xây dựng với tòa tháp đôi cao 28 tầng, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái và 2 tầng hầm. Một số sàn giao dịch bất động sản cũng đã huy động vốn từ khách hàng dự án này vào khoảng tháng 1/2012 với giá từ 18,1 triệu đồng/m2.

Chủ đầu tư căn hộ vision bình tân đã quảng cáo Dự án là một “Vườn treo sinh thái trên không” tọa tạc trên diện tích đất 7.000m, là tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tháp đôi cao 28 tầng , là đắc địa về vị trí địa lý, an toàn về hạ tầng kỹ thuật, hiện đại về trang thiết bị, linh hoạt về diện tích căn hộ, một không gian xanh – sạch – đẹp, một môi trường lý tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn và hưởng thụ cuộc sống…

Nhiều khách hàng đã đóng tới 40% giá trị hợp đồng và chủ đầu tư tiếp tục “thúc” nộp thêm tiền trong khi dự án vẫn chưa tiến hành xây dựng xong móng. Khách hàng nhiều lần hẹn gặp Chủ đầu tư để chất vấn tiến độ, đề nghị lấy lại tiền nhưng đều không gặp được đại diện Chủ đầu tư.

Đầu tháng 8/2013, Chủ đầu tư đã tiếp tục mở bán căn hộ với mức giá 17,2 triệu đồng/m2 (chưa VAT). Nhưng sau nửa tháng rầm rộ mở thưởng, tiến hành mở bán, Dự án mới chỉ bán được hơn 10 căn hộ. Tháng 9/2012, một số khách hàng gửi đơn đến cơ quan báo chí tố giác Công ty TNHH Định Công có hành vi chiếm dụng vốn của khách hàng, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt vốn góp của khách hàng và vi phạm tiến độ thi công.

Cụ thể, ngày 11/7, để đẩy nhanh việc thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ, Bộ Xây dựng đề nghị các Ngân hàng được giao cho vay hỗ trợ nhà ở báo cáo kết quả cho vay đối với tổ chức và hộ gia đình, cá nhân theo Nghị quyết 02 của Chính phủ. Từ thời điểm đầu năm 2013 đến đầu tháng 8/2013, chủ đầu tư cho biết, từ thời điểm này, dự án sẽ được triển khai với tốc độ xây dựng 3 tầng/tháng. Hiện sàn tầng 1 tháp A đã hoàn thành, còn tại khu tòa B cũng đang xây lên tầng 3.

Theo đó, các ngân hàng TMCP Nhà nước báo cáo tình hình tiếp nhận hồ sơ xin vay, số tiền đề nghị được vay của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; kết quả xem xét giải quyết, số hồ sơ đã ký hợp đồng nguyên tắc, số hồ sơ đã ký hợp đồng tín dụng, số tiền đã giải ngân đối với các tổ chức, các hộ gia đình, cá nhân vay vốn mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích sàn nhỏ hơn 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Tổng hợp báo cáo tình hình triển khai cho vay đối với tổ chức, cho vay đối với hộ gia đình, cá nhân mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; cho vay đối với hộ gia đình, cá nhân mua, thuê nhà ở thương mại có diện tích sàn dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 sàn. Cuối năm 2012, trước sức ép của gần 20 khách hàng, Chủ đầu tư đã lên tiếng “đổ lỗi” nguyên nhân chậm thi công là do…khách quan. Theo đại diện Công ty TNHH Định Công, nguyên nhân thi công chậm là do phía Viện Khoa học công nghệ Tàu thủy chưa giao mặt bằng đúng tiến độ.

Nếu chủ đầu tư không báo cáo hoặc báo cáo không đúng thời hạn, nội dung không chính xác, không đầy đủ lần thứ nhất sẽ bị Sở Xây dựng nhắc nhở. Vi phạm lần thứ hai sẽ công khai thông tin về hành vi vi phạm lên website của Bộ Xây dựng, của UBND tỉnh (TP), của Sở Xây dựng địa phương, đồng thời bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Cũng bởi vậy mà tốc độ nhanh hay chậm, muốn giải ngân hay không muốn giải ngân, quy trình thực hiện như thế nào… đều phụ thuộc vào 5 ngân hàng đã được chỉ định. Đã không ít lần người dân lên tiếng kêu ca về các thủ tục phức tạp. Cũng không ít lần NHNN và Bộ Xây dựng ra văn bản yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ giải ngân, nhưng thực chất, tốc độ vẫn “như rùa”.

Theo báo cáo của 3 ngân hàng tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường BĐS, với khách hàng là doanh nghiệp, ngân hàng BIDV đã cho vay 23 dự án, Vietinbank cho vay 20 dự án. Chỉ riêng Vietcombank là chưa cho dự án nào vay cả. Với khách hàng là cá nhân, Vietinbank đã ký hợp đồng với 66 khách hàng, Vietcombank ký hợp đồng với 50 khách hàng, BIDV, Agribank, MHB đã ký tổng cộng 34 hợp đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *