Home / Tin tức & Sự kiện / Giải quyết tình trạng khan hiếm của dự án đất nền bằng cách nào?

Giải quyết tình trạng khan hiếm của dự án đất nền bằng cách nào?

Về quy định chủ đầu tư Công ty cát tường về dự án BĐS phải dành 20% quỹ đất để tiến hành xây dựng nhà ở xã hội, ông Đực cho rằng, cũng cần phải xem xét lại và Nhà nước nên đứng ra làm thay vì ép doanh nghiệp như hiện tại…Về quy định cải tạo chung cư cũ, Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh cho hay, quan điểm chung dự thảo cũng đã thống nhất là chỉ tăng tăng hệ số sử dụng đất, tăng chiều cao chứ không tăng quy mô dân số. Nhưng quy định này cũng sẽ được cân nhắc đối với từng trường hợp cụ thể.
Ông Huỳnh Vũ Quốc Phương, Vụ Kinh tế thuộc Văn phòng Chính phủ giải đáp các thắc mắc doanh nghiệp nêu xung quan những dự thảo Nghị định của Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở. Ông cho rằng, quy định các chủ đầu tư dự án BĐS phải dành ra 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội nhằm để các chủ đầu tư có trách nhiệm và phải chia sẻ với cộng đồng và người dân để họ có được chỗ ở đã được đồng bộ về hệ thống cơ sở hạ tầng.
Đối với quy định mua và sở hữu nhà ở của người nước ngoài, theo đại diện của Công ty cát tường đức hòa cơ quan này đã tiếp thu ý kiến của Bộ Ngoại giao. Cụ thể, để mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, bên cạnh hộ chiếu, người nước ngoài cần có dấu kiểm chứng nhập cảnh, còn Việt Kiều thì cần phải có thêm giấy tờ chứng minh có nguồn gốc là người Việt Nam. Chỉ cần nhập cảnh vào Việt Nam là người nước ngoài  được mua nhà, không quy định thời gian nhập cảnh. Đối với chuyển nhượng sở hữu nhà ở, người nước ngoài được quyền chuyển nhượng cho những người thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam trong thời gian sở hữu còn lại.
Còn về quy định về 2% phí bảo trì chung cư, pháp luật hiện hành quy định, chủ đầu tư phải bàn giao tiền sau 7 ngày Ban quản trị chung cư được thành lập và phải được dùng đúng mục đích. Thuê đơn vị chuyên nghiệp quản lý vận hành là quy định bắt buộc đối với những chung cư có thang máy, còn đối với tòa nhà không có thang máy thì sẽ không bắt buộc.
Có thể lấy ví dụ, Nghị quyết 34 của Chính phủ đã cho phép Hà Nội điều chỉnh chiều cao chung cư nhưng đến năm 2010, khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung TP. Hà Nội thì lại hạn chế chiều cao xây dựng nhà cao tầng trong khu vực nội đô. Từ đó, Hà Nội không thể phá dỡ các tòa chung cư cũ để xây nhà cao tầng nên các doanh nghiệp không tham gia, dẫn đến công tác xã hội hóa cải tạo chung cư cũ không đạt hiệu quả.
Ông Nguyễn Trọng Ninh cho biết thêm: “Luật Nhà ở và dự thảo Nghị định lần này đã giao quyền cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định độ cao của công trình xây dựng nhà cao tầng nhưng phải đảm bảo không gian, kiến trúc, đấu nối hạ tầng cũng như tính hiệu quả dự án. Đây là một quy định có tính then chốt, quyết định đến việc thành bại của công tác cải tạo chung cư cũ. Riêng đối với Hà Nội và Tp.HCM trong quy hoạch chung do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, muốn nâng chiều cao công trình thì phải trình lại Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến. Vừa qua Hà Nội đã làm và được Thủ tướng cho phép, kể cả trong khu vực nội đô, lịch sử”.
Dự thảo Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũng quy định, việc điều tra, khảo sát chung cư cũ cần được công bố công khai đến cấp phường, xã, quận huyện, tổ dân phố nơi có chung cư hư hỏng; cần tránh tình trạng mập mờ, không rõ nhà nào hư hỏng, nhà nào còn nguyên vẹn mà vẫn tiến hành hoặc tiến hành không thống nhất. Dự thảo Nghị định cũng quy định, các địa phương phải có kế hoạch, lộ trình cụ thể khi tiến hành cải tạo, xây mới chung cư cũ hư hỏng; đồng thời phải cải cách thủ tục hành chính để doanh nghiệp triển khai nhanh dự án cải tạo chung cư.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tich Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho rằng, tiến độ xây dựng mới các chung cư cũ hư hỏng nặng trên địa bàn Tp.HCM vẫn còn rất chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu chỉnh trang đô thị cũng như nhu cầu, nguyện vọng của người dân đang sinh sống trong các chung cư này. Mặt khác, các doanh nghiệp cũng không mấy mặn mà trong việc tham gia công tác cải tạo, nâng cấp, xây dựng lại các chung cư. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là chưa có chính sách, cơ chế phù hợp với yêu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *